Bạn đang ở đây

Điểm mặt những cám dỗ luôn rình rập du học sinh Mỹ

 

Các bạn du học sinh Mỹ nên đặc biệt chú ý phòng tránh tới những cám dỗ trong cuộc sống tại Mỹ để tránh gặp phải những điều đáng tiếc và ảnh hưởng đến con đường học tập cũng như công việc sau này.

Du học Mỹ luôn là mơ ước của rất nhiều bạn học sinh. Quốc gia này nổi tiếng là thiên đường mơ ước của rất nhiều người. Mỹ được biết đến với sự đa dạng sắc tộc, cuộc sống tự do và phóng khoáng rất khác biệt với nền văn hoá và bản sắc dân tộc của Việt Nam. Không chỉ khác biệt về văn hoá, luật pháp của Hoa Kỳ cũng có nhiều khác biệt với pháp luật của Việt Nam. Sau đây là một số điều du học sinh tại Mỹ nên đặc biệt chú ý.

 

 Điểm mặt những cám dỗ luôn rình rập <a href='http://sansangduhoc.vn' target='_blank' title='du học'>du học</a> sinh Mỹ

 

Mua bán, sử dụng rượu bia trái phép

 

Mỹ không như một số quốc gia khác, tại đây độ tuổi hợp pháp được sử dụng rượu bia là 21 tuổi. Người dưới 21 tuổi cũng không được phép mua bán đồ uống có cồn. Người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ tùy thân ví dụ như giấy phép lái xe để chứng minh tuổi tác trước khi mua rượu. Rượu bia cũng hoàn toàn bị cấm tại những địa điểm công cộng như ngoài đường phố hay công viên và tất nhiên có cả trường học.

 

Mỹ nổi tiếng với những bữa tiệc thâu đêm suốt sáng và rượu bia là thứ không thể thiếu trong những dịp như thế này. Đây có thể coi là một điều phổ biến trong văn hoá Mỹ, du học sinh nên trải nghiệm cũng như thích nghi với văn hoá này. Tuy nhiên, bạn nên tránh tuyệt đối rượu bia nếu bạn chưa đủ 21 tuổi. Nếu bị bắt sử dụng hoặc mua bán trái phép (bao gồm cả việc bạn mua hộ cho người dưới 21 tuổi), ngôi trường nơi bạn đang học tập hoàn toàn có thể đuổi học bạn. Đừng vì những thú vui trước mắt mà làm hỏng cả sự nghiệp học hành của bạn.
 

Đối với những bạn trên 21 tuổi, các bạn cũng cần phải chú ý không được phép uống rượu lái xe. Nếu như ở Việt Nam, điều này cũng bị cấm nhưng hình phạt không quá nặng, bạn không thường chú ý đến vấn đề này thì ở Mỹ, uống rượu lái xe ở mức độ cao có thể bị coi nặng hơn tội cố ý giết người. Một khi bị kết luận là lái xe dưới tác động của rượu (DUI) thì khoản tiền bạn cần phải nộp phạt vô cùng lớn.

 

Từng bang sẽ có số tiền phạt khác nhau. Con số này dao động trong khoảng 250-1200 USD nếu vi phạm lần đầu. Ngoài ra bạn còn phải trả các khoản phí khác như phí thử máu, phí thu giữ xe trong lúc bạn phạm luật. Bảo hiểm xe hàng tháng của bạn cũng sẽ gia tăng đáng kể, thường thì từ 4-5 lần. Ví dụ như bảo hiểm xe của bạn rơi vào khoảng 120 USD/tháng thì sẽ thành khoảng 480-600 USD/ tháng. Hơn thế nữa, bằng lái của bạn còn có thể bị treo lên tới 03 năm cho vi phạm lần trong 03 lần đầu.

 

Thêm vào đó bạn còn có thể bị phạt đi lao động công ích phục vụ cộng đồng, theo học những khoá học khắt khe về luật giao thông (bạn tự trả cho chi phí những khoá học này, rơi vào khoảng 300-500 USD). Trong nhiều trường hợp, thiết bị kiểm soát ngăn không cho xe nổ máy nếu phát hiện độ cồn trong người bạn còn bị cài đặt trên xe. Điều này tất nhiên sẽ làm cho bạn cảm thấy mất tự do, không thoải mái. Cuối cùng, tuỳ theo mức độ vi phạm mà bạn sẽ bị giam giữ và thậm chí có thể bị đuổi về nước.

 

Đi làm trái phép

 

Ở Mỹ, các trường đại học luôn tạo điều kiện để bạn làm việc. Những việc làm trong trường như gia sư hay nhân viên phòng thí nghiệm không những cho bạn thêm thu nhập hàng tháng mà còn cho bạn nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình học tập. Mặc dù vậy, cạnh tranh để có được những việc làm như thế này quả thực không hề dễ dàng, đặc biệt là với học sinh quốc tế. Chính vì lý do này nên khá nhiều du học sinh chọn cách đi làm “chui” ở ngoài để tăng thêm thu nhập cho bản thân. Tuy nhiên đối với du học sinh tại Mỹ, luật pháp quy định không được làm việc ở ngoài trường học của mình. Nếu bị bắt gặp, về nước là điều không thể tránh khỏi và thậm chí còn bị cấm không được nhập cảnh vào Mỹ trong tương lai.

 

Một điều cần lưu ý nữa chính là thời gian đi làm trong trường. Tốn thời gian cho việc đi làm có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn. Có rất nhiều trường hợp học sinh đi làm, không thể tập trung cho học tập và dẫn tới kết quả học tập không được tốt và mất học bổng. Số tiền đi làm thêm sẽ ít hơn rất nhiều so với số tiền bạn có thể tiết kiệm được nếu có học bổng nhờ chăm chỉ học tập và đạt kết quả cao trong học tập. Hơn thế bạn không có thời gian cho các hoạt động khác. Trải nghiệm về cuộc sống du học cũng sẽ bị hạn chế nhiều.

 

Sử dụng chất kích thích trái phép

 

Mối lo nữa đối với du học sinh tại Mỹ chính là tệ nạn xã hội, đặc biệt là sử dụng những chất kích thích trái phép. Ở Mỹ, chỉ có một số tiểu bang cho sử dụng cần sa. Tuỳ vào nơi bạn học tập, bạn nên tìm hiểu kỹ luật pháp tại nơi đó để tránh những đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Cần sa rất thường hay gặp tại những bữa tiệc trên đất Mỹ. Xin không được bàn đến tác hại của cần sa, điều cần chú ý ở đây chính là nơi bạn đang học tập có cho phép sử dụng nó hay không. Nếu như câu trả lời là không, tuyệt đối tránh xa cần sa.

 

Cần lưu ý thêm, ở một số bang hợp pháp hoá cần sa thì lái xe dưới sự ảnh hưởng của cần sa cũng là điều cấm kỵ.

 

 

Du học Mỹ là điều không phải ai cũng có thể đạt được. Đừng vì thiếu hiểu biết hay những thú vui nhất thời mà làm hỏng điều tuyệt với này.

Bảng thăm dò

Bạn quan tâm đến khóa học tiếng Anh nào nhất?