Các khóa học đã đăng ký

3 GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG DÀNH CHO NGƯỜI MỚI HỌC IELTS - GIAI ĐOẠN CUỐI: TĂNG TỐC.

Giai đoạn này được coi là giai đoạn gấp rút trước khi thi IELTS. Bạn thi IELTS nên đăng ký và “xuống tiền” trước khi thi 2 tháng để tăng áp lực cũng như là động lực ôn tập với cường độ cao. Vì suy cho cùng, gần 5 triệu tiền thi đã đóng, thời điểm này nếu như không thật cố gắng học IELTS thì coi như số tiền này đã biến mất.

Quá trình này mình chia nhỏ ra làm 2 mốc: 2 tháng trước khi thi và 1 tháng trước khi thi (tức là mỗi mốc sẽ có 1 tháng). Tương ứng với những mốc này mình nghĩ là những việc vô cùng cần thiết, thậm chí là bắt buộc phải làm nếu như bạn muốn hoàn toàn sẵn sàng vào ngày thi IELTS.

macro photography of fox

MỐC 1: 2 THÁNG TRƯỚC KHI THI IELTS

Hoàn thành đầy đủ bộ đề thi CAM 7-15: vào quá trình duy trì bạn đã ít nhiều tiếp xúc với bộ sách luyện thi CAMBRIDGE huyền thoại, thời gian này trước khi đi thi là lúc bạn phải hoàn thành bộ này, và nên là từ cuốn 7 trở đi, vì các cuốn trước format đề thi đã cũ hết rồi không nên dùng để luyện đề, nếu bạn chỉ dùng để học từ vựng học thuật thì hoàn toàn OK.
Tần suất hợp lý để ôn luyện trong thời gian này là 1 Test (nghe hoặc đọc)/1 ngày và tốt nhất nên đan xen lẫn nhau. Điều quan trọng vẫn là phải tuân thủ đầy đủ cách luyện đề, chứ không ham làm nhiều đề.

nếu tới thời gian này bạn chưa làm một test nào trong sách CAM thì nên dồn thời gian một ngày làm đầy đủ 1 Test Nghe + 1 Test Đọc: có thể sáng xử lý đề Nghe, chiều xử lý đề Đọc – điều này là tùy bạn, miễn sao bạn vẫn tuân thủ quy trình luyện đề nghiêm ngặt cho mình, đừng lãng phí đề nhé.

CÁCH LUYỆN ĐỀ MÌNH ĐÃ CHIA SẺ TRONG GIAI ĐOẠN II
Viết một tuần ít nhất 1 bộ đề (cả 2 task): có thể bạn nghĩ trong thời gian gấp rút như thế này mà một tuần viết có 1 bộ đề thì có quá ít không. Câu trả lời của mình là không. Vì bạn phải biết là mấu chốt của việc cải thiện kỹ năng viết là viết lại một đề nhiều lần, chứ không phải cố gắng viết thật nhiều đề. Qua quá trình viết lại, bạn sẽ luyện tập được các cách diễn đạt khác nhau (paraphrase tốt hơn), tập xử lý những ngữ pháp cao cấp hơn (cải thiện ngữ pháp) và quan trọng hơn là khả năng triển khai ý tưởng của bạn sẽ được nâng lên rất đáng kể. Mà chúng ta cũng biết đó, trong Writing thì mạch văn, sự phân tích và triển khai ý tưởng đôi khi còn quan trọng hơn từ vựng hay ngữ pháp rất nhiều.

LUYỆN PHÁT ÂM: Bạn có thể xem hướng dẫn Cẩm nang luyện phát âm ở bài viết về Giai đoạn 1 nhé
Vẫn là luyện phát âm và nghe đọc: Mỗi ngày bạn nên dành ra tầm 10p để luyện đọc to => để cho cơ miệng dẻo hơn. Thời gian còn lại hãy tiếp tục đọc và nghe những thứ bạn thích mà bạn vẫn đọc trong giai đoạn DUY TRÌ trước đó.

=> Mốc 1 này diễn ra trong 1 tháng với thời lượng dành cho Tiếng Anh của bạn trong một ngày nên là 4h.

woman in white tank top sitting on bed in front of laptop computer

 

MỐC 2: 1 THÁNG TRƯỚC KHI THI IELTS

Sẽ không có chuyện điểm thi IELTS của bạn sẽ tăng đáng kể chỉ với 1 tháng ôn luyện này. Học IELTS luôn là một quá trình dài tích lũy, vì vậy lời khuyên mình đưa cho các bạn là đừng cố gắng nhồi nhét thêm từ vựng khủng, vì nói chung thì từ vựng cần phải tiếp xúc với một từ trong nhiều văn cảnh mới hoàn toàn có thể sử dụng được nó. Vậy nên một tháng là khoảng thời gian rất ngắn, bạn có thể nhớ được nghĩa của từ, nhưng gần như sẽ không có khả năng ứng dụng nó vào Viết hay Nói vì sẽ quên rất nhanh.

Làm hết CAM rồi thì luyện sách gì? câu trả lời của mình là bộ IELTS Plus hoặc Recent Actual IELTS Test. Việc luyện Read và Lis thì thật sự rất quan trọng vì đây là 2 kỹ năng kéo điểm Overall của bạn – cũng dễ hiểu vì sao các kỹ năng này thường cao hơn 2 kỹ năng Writing và Speaking còn lại.

Vẫn là chu trình ôn luyện đề Reading và Listening quen thuộc như trong giai đoạn II, nhưng bạn phải có một bước quan trọng, đó là tổng hợp lại xem các lỗi sai của mình thường rơi vào dạng bài nào, và sau đó hãy luyện tập trung hơn về dạng này trong thời gian rảnh không làm đề. Về việc luyện riêng dạng bài, bạn có thể tìm trên trang https://mini-ielts.com/

Viết 2~3 bộ đề/1 tuần, gửi người có chuyên môn, thậm chí là cho giám khảo chữa và chấm điểm, viết lại những bộ này ít nhất thêm 2 lần vào giữa và cuối tuần.
Việc gửi bài cho giáo viên có chuyên môn hay giám khảo có chi phí không hề rẻ, nhưng bù lại bạn sẽ học được rất nhiều từ những lỗi bản thân mắc phải, từ đó sẽ không bị trừ điểm từ những lỗi nhỏ nhặt nhất từ dấu câu, lỗi ngữ pháp cho đến lỗi về mặt ý tưởng. Mình cho rằng đây mới là thời điểm bạn nên gửi bài đi chấm, bởi vì giai đoạn trước khi thi gấp rút thế này, phần nào chắc chắn văn phong, ngôn từ của bạn đã “refined” vậy thì tiền chữa và chấm mỗi bài mới xứng đáng. Vì suy cho cùng, bạn trả 10~20$ cho mỗi bài để chữa lỗi dấu phẩy mệnh đề quan hệ thì thôi, tốt nhất ném lên Google Docs để nó tự sửa free cho xong.

woman sitting on chair

Về Speaking, đây là lúc tìm tới các bộ đề Dự đoán và bắt đầu “bốc Random” để luyện, hãy cố gắng cover toàn bộ bộ đề trước khi đi thi, bởi lẽ những bộ đề này có tỷ lệ trúng khá cao, nhưng chưa chắc bạn có đủ kiên nhẫn để luyện toàn bộ nó. Về cách luyện, bạn nên dành thời gian nghĩ ideas, sau đó viết ra câu trả lời, đi tìm từ vựng đúng văn cảnh dùng cho câu trả lời đó. Nhưng hãy chú ý cái bạn cần nhớ đó là ý tưởng, là từ vựng chứ không phải học thuộc toàn bộ những gì mình chuẩn bị. Việc học theo câu trả lời mẫu cũng tốt, nếu như bạn tuân thủ việc chỉ học từ vựng và ý tưởng.

Chứ giám khảo được trained để phát hiện xem bạn có đang học thuộc câu trả lời không. Nên hãy cẩn thận việc chẳng nhận được điểm nào khi học thuộc nhé.
Vậy thôi, nhưng mình phải nhắc lại với bạn là thời gian này cũng là thời gian áp lực nhất, bạn dễ nghi ngờ bản thân, thất vọng, sợ sệt và buông xuôi. Tuy nhiên, hãy nhìn lại chặng đường với giai đoạn I và giai đoạn II, bạn đã đi trên con đường này khá dài rồi và chỉ còn một khoảng cách nữa thôi. Hãy cố gắng duy trì thời gian biểu ôn tập thật tốt. Tối thiểu là 5h cho một ngày vào 1 tháng trước khi đi thi nhé.

(Hết)

------------------------------------------------
KELLA ENGLISH CENTER: Trung tâm luyện thi IELTS cùng giáo viên bản xứ.
 

☎️ Hotline: (024)‭ 32005556‬ - 0981157456
🏫 Địa chỉ:
▪️ CS1: Ngọc Khánh Plaza, Số 1 Phạm Huy Thông, Ba Đình, Hà Nội.
▪️ CS2: Số 6, ngõ 8 Võng Thị, Lạc Long Quân, Hà Nội.
☑ ️Website: https://kella.edu.vn/
🔴 Youtube: TRUNG TÂM TIẾNG ANH KELLA
#KELLA_ENGLISH_CENTRE #LEARNING_ENGLISH
#IELTS

Liên hệ với chúng tôi

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể đăng ký kiểm tra trình độ, xếp lớp và lên lộ trình học qua gọi điện cho trung tâm qua
+Liên lạc qua sđt: 02432005556
+Inbox cho fanpage trung tâm
+Nhập thông tin vào ô bên trái.
Phía trung tâm sẽ chủ động liên lạc với bạn qua điện thoại để thống nhất buổi kiểm tra trình độ.

Trung tâm tâm niệm rằng, sự thành công trong việc học ngoại ngữ mới 20% đến từ giảng dạy 80% đến từ sự nỗ lực. Do vậy những buổi học thêm kèm với trợ giảng sẽ là lúc thể hiện 80% đó. Bạn sẽ qua trung tâm cùng làm bài, chữa lỗi, cải thiện những điểm yếu trong tiếng Anh của bản thân.

Để xếp lớp cho bạn đúng trình độ của lớp IELTS phù hợp, trung tâm sẽ có 3 bài kiểm tra lần lượt là bài Ngữ Pháp + Từ Vựng trong 20 phút, Writing trong 40 phút và bài phỏng vấn trực tiếp với giáo viên để test kỹ năng nghe và nói.

Trung tâm làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật. Từ 9h sáng đến 21h tối.

ĐĂNG KÝ TEST TRÌNH ĐỘ

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!