Các khóa học đã đăng ký

CÁCH LÀM CHỦ CUỘC CHƠI VỚI 2 BÀI TEST LISTENING VÀ READING!

ELTS Listening và IELTS Reading là 2 kỹ năng thụ động (passive). Đơn thuần bạn nghe nhiều và đọc nhiều thì sẽ dần cải thiện được. Trong quá trình giảng dạy và theo dõi rất nhiều bạn học viên, Trung tâm tiếng Anh KELLA cũng đã hiểu được quá trình tự học chiếm vai trò rất quan trọng, nó sẽ tạo ra hiệu ứng "mưa dần thấm lâu"  . Tuy nhiên, với nhiều bạn chỉ có 6 tháng hoặc 3 tháng để học, hoặc ít thời gian hơn, thì việc học cần có phương pháp bài bản để tiết kiệm được thời gian.

 

Có nên “cày” đề thi điên cuồng để luyện Reading và Listening?

Rất nhiều bạn “cày” đề. Cày hết bộ này sang bộ khác. Nhưng không thấy được sự tiến bộ. Bài thì “bất ngờ” đúng rất nhiều, bài thì lại “sai” thảm hại. Dựa trên kinh nghiệm quan sát từ các học viên thì dưới đây là một số vấn đề chính bạn đang mắc phải:

– Bạn đang làm bài một cách BỊ ĐỘNG: đưa đề nào thì làm đề đó. Đọc câu hỏi, đọc bài rồi tìm key words rồi chọn đáp án. Quy trình vậy thôi. Nghe thì nghe ra thì nghe mà không nghe ra được thì thôi. Imagine, giống như bạn được yêu cầu làm gì thì làm nấy, thay vì CHỦ ĐỘNG nắm bắt và thực hiện việc cần làm. Bạn đã bao giờ CHỦ ĐỘNG nghĩ rằng từ này sẽ được paraphrase thế nào? Vấn đề này sẽ được Speakers đề cập thế nào? Vận dụng kiến thức thực tế (real-world knowledge) vào đây thì sẽ ra được cái gì?

– Vốn từ hạn chế: “Tất nhiên rồi, tôi chỉ ở band 5.0, 6.0. Làm sao tôi có vốn từ tốt để đọc và nghe hiểu hết được. Tôi cũng làm nhiều tests và đọc nhiều list từ rồi. Nhưng tôi thấy mình cũng không ghi nhớ được là bao”. Phần lớn học viên của mình đều như vậy cả. This is understandable. Đúng là vốn từ hạn chế thì không thể cải thiện được nhiều kết quả bài test, nhưng bạn có biết rằng bài READING có một lượng lớn từ được LẶP LẠI? và nếu bạn nắm được số từ QUAN TRỌNG được LẶP LẠI này thì dù là đề Reading nào bạn cũng vẫn sẽ handle được?

 Bạn chỉ nhìn thấy “cái cây to” trước mặt, chứ không nhìn được toàn bộ “khu rừng”: Từ việc BỊ ĐỘNG làm bài ở trên, các bạn sẽ thấy các bài tests Listening và Reading thật nhàm chán, giống như an endless pain. Làm đề, check đáp án. Làm đề, check đáp án. Các bạn chỉ dừng lại ở việc cố gắng hoàn thành 1 bài test, thay vì cố gắng tìm ra các PATTERNS hay các quy luật của chúng. Hãy tưởng tượng, nếu bạn nhìn từ trên trực thăng xuống, bạn sẽ thấy cả khu rừng, các con đường lớn ở bên trong, chỗ nào là dòng sông, chỗ nào la khu đất trống. Không phải ngẫu nhiên mà các đầu sách IELTS của Cambridge lại là những đầu sách hay và sát với đề thi nhất. Đơn giản là PATTERNS của nó y hệt đề thi thật, dù rằng nó có thể “dễ” hoặc “khó” hơn đôi chút.

– Nhầm lần về độ “khó” và “dễ” của đề thi: Câu hỏi quen thuộc mà hầu hết các bạn đều có là: sách này có sát với đề thi thật không? Đề trong sách này có dễ quá hay khó quá so với thi thật không? Nếu các bạn đọc từ những phân tích trên của mình, bạn sẽ thấy, đề thi nào cũng chung những PATTERNS như nhau. Cambridge 4 tuy có khác Cambridge 15 về format, nhưng PATTERNS của đề là như nhau. Vậy nên quyển Cambridge 4 vẫn có giá trị rất lớn nếu so sánh với những đầu sách khác đang tràn lan trên thị trường. Có đề khó đề dễ, nhưng khó hay dễ ở đây chỉ nằm ở chỗ đó có phải là 1 topic relevant với bạn hay không. Người ra đề có để bạn dễ dàng nhìn thấy các PATTERNS hay không.

Bạn cần nắm được các PATTERNS và các TỪ QUAN TRỌNG được LẶP LẠI. Nó sẽ giải quyết các đề NGHE ĐỌCrất hiệu quả. Bằng chứng là nhiều học viên tại Trung tâm tiếng Anh KELLA đã thành công với phương pháp này.

Các TỪ QUAN TRỌNG được LẶP LẠI thì chỉ những bạn đã cày rất nhiều, rút ra được các quy luật thì mới nắm được. Còn lại hiện nay, có rất nhiều đầu sách về TỪ VỰNG, nhưng không chỉ ra cho bạn đâu là TỪ QUAN TRỌNG mà bạn phải nhớ và nắm chắc, không tránh khỏi bạn cảm thấy quá ngộp với bài đọc toàn từ mới và đọc xong rồi cũng chẳng nhớ được gì nhiều.

Các bạn hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo để có nhiều hơn những kinh nghiệm nhé ! Trung tâm tiếng Anh KELLA  sẽ cố gắng viết thêm các bài chia sẻ khác, hy vọng sẽ giúp việc học của mọi người bớt “ nhọc” hơn và cũng hiệu quả hơn.

Chúc các bạn thành công trên con đường Chinh phục Tiếng Anh IELTS!

(Share nha!)

-------------------------------------------------
 KELLA ENGLISH CENTER: Trung tâm luyện thi IELTS cùng giáo viên bản xứ.

☑ ️Website: https://kella.edu.vn/     ⏩Fanpage: Kella English Center   🔴 Youtube: TRUNG TÂM TIẾNG ANH KELLA
☎️ Hotline: (024)‭ 32005556‬ - 0981157456
👉 CS1: Tòa nhà Ngọc Khánh, Tầng 24, số 1 Phạm Huy Thông, Ba Đình, Hà Nội 
👉 CS2: Số 6, ngõ 8 Võng Thị, Hà Nội

Liên hệ với chúng tôi

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể đăng ký kiểm tra trình độ, xếp lớp và lên lộ trình học qua gọi điện cho trung tâm qua
+Liên lạc qua sđt: 02432005556
+Inbox cho fanpage trung tâm
+Nhập thông tin vào ô bên trái.
Phía trung tâm sẽ chủ động liên lạc với bạn qua điện thoại để thống nhất buổi kiểm tra trình độ.

Trung tâm tâm niệm rằng, sự thành công trong việc học ngoại ngữ mới 20% đến từ giảng dạy 80% đến từ sự nỗ lực. Do vậy những buổi học thêm kèm với trợ giảng sẽ là lúc thể hiện 80% đó. Bạn sẽ qua trung tâm cùng làm bài, chữa lỗi, cải thiện những điểm yếu trong tiếng Anh của bản thân.

Để xếp lớp cho bạn đúng trình độ của lớp IELTS phù hợp, trung tâm sẽ có 3 bài kiểm tra lần lượt là bài Ngữ Pháp + Từ Vựng trong 20 phút, Writing trong 40 phút và bài phỏng vấn trực tiếp với giáo viên để test kỹ năng nghe và nói.

Trung tâm làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật. Từ 9h sáng đến 21h tối.

ĐĂNG KÝ TEST TRÌNH ĐỘ

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!