Các khóa học đã đăng ký

CHIA SẺ: TAKE NOTES – PHƯƠNG PHÁP TĂNG TỐI ĐA ĐỘ CHÍNH XÁC TRONG LISTENING.

Giống như nhiều bạn, mình đi thi Listening nhiều khi bị … ngáo. Hầu như không có hôm nào mình tập trung được từ đầu tới cuối bài nghe, và thể nào cũng có những chỗ bị ù tai (một phần do đêm hôm trước không ngủ đủ) hoặc nghĩ xem thi xong ăn gì.

Tuy nhiên, qua gần 20 lần đi thi, điểm Listening của mình khá ổn định. Phương pháp của mình để đảm bảo độ chính xác khi nghe vẫn bị xao nhãng đó là: take notes. Dưới đây là 4 điều về take notes trong bài thi IELTS Listening mình muốn chia sẻ cho các bạn.

 

1. Take notes bài nào?

Mình take notes chủ yếu vào section 2 & 3 – những section có nhiều bài MCQ (multiple choice questions). Tuy nhiên, khi luyện tập ở nhà mình khuyên các bạn dưới 7.5L nên tập take notes luôn cả section 4.

 

2. Tại sao take notes?

Bạn nào làm đề Listening nhiều sẽ thấy trong những câu MCQ, rất khó để phân biệt sự khác nhau giữa đáp án A, B, C (thậm chí nhiều đáp án hơn trong những bài matching). Vì thế, nếu vừa nghe vừa chọn đáp án, mình rất bị phân tâm: vừa phải nghe xem người ta nói gì, vừa phải nhảy số liên tục giữa các đáp án để xem cái nào mới là khớp. Gặp những bài matching 7,8 đáp án và người nói lại lòng vòng nữa thì RIP  Thay vào đó, mình quên hết đáp án được cho và chỉ ghi lại nội dung nghe được thôi. Cuối giờ, mình sẽ dùng notes mình take được để chốt đáp án sau.

 

3. Take notes như thế nào?

Cái này chắc cần một post riêng, nhưng về cơ bản thì mình sẽ note xuống tất cả các thông tin để trả lời câu hỏi. Ví dụ, nếu câu hỏi là “What do the speakers agree to be important to the presentation?”, mình sẽ chỉ ghi xuống những gì hai người nói là quan trọng thôi, các thông tin khác kệ. Nếu mình note xuống một thông tin mà người speaker còn lại phủ nhận thông tin đó, mình sẽ gạch (chứ không xoá) những từ vừa ghi. Các bạn nhớ là gạch chứ đừng xoá nhé, vì xoá tốn thời gian, mà hơn nữa nếu có đáp án chứa những bạn gạch đi thì đó là đáp án sai, có thể loại trừ.

 

4. Không take notes có được 9.0 Listening không?

Được chứ. Nhưng về cá nhân mình, lần mình bị xuống 8.5 là lần mình không take notes.

Mình khuyên tất cả các sĩ từ, từ novice tới pro, nên cân nhắc luyện tập theo phương pháp take notes, vì đây là thước đo chuẩn xác về khả năng nghe của các bạn, và khi mình luyện theo take notes, mình mới thực sự hiểu sâu về bài nghe và lên trình kỹ năng nghe. Nếu chỉ đơn thuần làm đề, bạn sẽ thấy hôm nay thế này mai thế khác, cảm giác rất mông lung.

Chúc các bạn thành công trên con đường Chinh phục Tiếng Anh IELTS!

(Share nha!)

-------------------------------------------------
 KELLA ENGLISH CENTER: Trung tâm luyện thi IELTS cùng giáo viên bản xứ.

☑ ️Website: https://kella.edu.vn/     ⏩Fanpage: Kella English Center   🔴 Youtube: TRUNG TÂM TIẾNG ANH KELLA
☎️ Hotline: (024)‭ 32005556‬ - 0981157456
👉 CS1: Tòa nhà Ngọc Khánh, Tầng 24, số 1 Phạm Huy Thông, Ba Đình, Hà Nội 
👉 CS2: Số 6, ngõ 8 Võng Thị, Hà Nội

Liên hệ với chúng tôi

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể đăng ký kiểm tra trình độ, xếp lớp và lên lộ trình học qua gọi điện cho trung tâm qua
+Liên lạc qua sđt: 02432005556
+Inbox cho fanpage trung tâm
+Nhập thông tin vào ô bên trái.
Phía trung tâm sẽ chủ động liên lạc với bạn qua điện thoại để thống nhất buổi kiểm tra trình độ.

Trung tâm tâm niệm rằng, sự thành công trong việc học ngoại ngữ mới 20% đến từ giảng dạy 80% đến từ sự nỗ lực. Do vậy những buổi học thêm kèm với trợ giảng sẽ là lúc thể hiện 80% đó. Bạn sẽ qua trung tâm cùng làm bài, chữa lỗi, cải thiện những điểm yếu trong tiếng Anh của bản thân.

Để xếp lớp cho bạn đúng trình độ của lớp IELTS phù hợp, trung tâm sẽ có 3 bài kiểm tra lần lượt là bài Ngữ Pháp + Từ Vựng trong 20 phút, Writing trong 40 phút và bài phỏng vấn trực tiếp với giáo viên để test kỹ năng nghe và nói.

Trung tâm làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật. Từ 9h sáng đến 21h tối.

ĐĂNG KÝ TEST TRÌNH ĐỘ

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!