Các khóa học đã đăng ký

PHÂN BIỆT SKIMMING VÀ SCANNING - ĐỂ BÀI ĐỌC KHÔNG KHÓ

Để làm tốt bài đọc của kỳ thi IELTS, SAT hay bất kỳ bài thi nào, khi luyện thi ILETS thí sinh không được quên trang bị cho mình hai kỹ năng là skimming và scanning
 

Đặc biệt, phần đọc của bài thi IELTS không phải bài đọc hiểu để bạn có thể nắm hết được nội dung bài viết, văn phong, ngụ ý ….của tác giả. Trong phần này, đề bài thường rất dài nên yêu cầu các bạn đọc nhanh, đọc nắm ý để trả lời được 40 câu hỏi đó trong vòng 60 phút.

 

Định nghĩa Skimming và Scanning:

+ Skimming là kỹ năng đọc lướt nhanh chóng, để tìm nội dung chính.
+ Scanning là kỹ năng đọc lướt nhanh chóng, để tìm chi tiết cụ thể, mà không cần hiểu nội dung bài đọc.
=> Cả hai kỹ năng đọc này không đi sâu vào chi tiết của nội dung, do đó tốc độ đọc được đẩy nhanh. Tuy nhiên, sự khác biệt đầu tiên và lớn nhất giữa hai kỹ năng đọc này là mục đích thu thập thông tin được sau khi đọc.

 

Mục đích sử dụng của Skimming và Scanning

Hai kỹ thuật skimming và scanning giúp người đọc tăng tốc độ tìm kiếm thông tin trong bài, từ đó tiết kiệm thời gian đọc cũng như tăng hiệu quả đọc hiểu.

Khi đọc bài, người đọc thường có xu hướng tập trung vào từng câu, từng chữ có trong bài văn khiến thời gian đọc bài bị kéo dài. Tuy nhiên, đối với bài thi IELTS, thí sinh chỉ có 60 phút để trả lời 40 câu hỏi ở trong ba bài đọc, với mỗi bài độ dài từ 900 đến 1000 chữ. Do đó, việc kết hợp cả hai kỹ năng skimming và scanning là vô cùng cần thiết để có thể tiết kiệm thời gian, và đạt số điểm hiệu quả trong thời gian hạn chế của bài thi. Ngoài ra, việc thành thạo kỹ năng skimming, giúp người đọc nắm trước được nội dung bài đọc để dễ dàng khoanh vùng thông tin khi trả lời câu hỏi.

Các dạng bài áp dụng trong bài thi IELTS Reading

Kỹ năng Skimming được áp dụng trong các dạng bài sau:

●      Matching headings (nối tiêu đề)

●      Summary completion (điền từ vào phần tóm tắt)

●      Diagram Labelling (dán nhãn biểu đồ)

Kỹ năng Scanning được áp dụng trong các dạng bài sau:

●      Note/ Sentence completion (điền từ vào ghi chú/ câu)

●      True/ False/ Not given hoặc Yes/ No/ Not given

●      Matching features (nối thông tin)

=> Dạng câu hỏi Multiple Choice (trắc nghiệm) cần sự kết hợp của cả hai kỹ năng Skimming và Scanning. Thực tế, người học luôn có thể kết hợp cùng lúc cả hai kỹ năng khi đọc bài để nắm được khái quát nội dung bài đọc, giúp việc khoanh vùng thông tin nhanh chóng hơn, tiết kiệm thêm thời gian cho việc Scanning.

 

Các bước thực hiện của kỹ năng Skimming và Scanning

 - Các bước thực hiện kỹ năng Skimming:

●      Đọc tiêu đề chính và tiêu đề phụ của bài văn

●      Đọc kỹ đoạn văn đầu (bởi đây là phần dẫn dắt của tác giả vào chủ đề chính)

●      Đọc câu mở đầu của từng đoạn và đọc lướt phần sau để lấy ý chính

 - Các bước thực hiện kỹ năng Scanning

●      Xác định và ghi nhớ thông tin cần tìm kiếm, dựa vào những từ khóa trong câu hỏi

●      Phân loại từ khóa cần tìm thành từ khóa khó thay thế và từ khóa dễ thay thế (*)

●      Đọc lướt bài văn và tìm những từ khóa đó

=> Dựa vào các bước trên, người đọc có thể thấy sự khác nhau lớn nhất khi thực hiện 2 kỹ năng này, đó là cách đọc và thứ tự đọc. Cụ thể hơn, kỹ năng Skimming yêu cầu người đọc theo trình tự từ trên xuống dưới bài văn, còn với kỹ năng Scanning, người đọc có thể “nhảy cóc” từ phần câu hỏi trước để xác định thông tin cần tìm kiếm, sau đó quay lại đọc bài, mà không cần theo trình tự từ trên xuống.

Lưu ý (*): Cách phân loại các loại từ khóa như sau:

 • Từ khóa khó thay thế: bao gồm các tên riêng, con số nổi bật, hầu như không bao giờ bị thay thế trong bài đọc → Ưu tiên sử dụng loại từ khóa này để tìm kiếm thông tin.
 • Từ khóa dễ thay thế: bao gồm các danh từ và có thể bị thay thế bằng cách diễn đạt khác trong bài đọc → Sử dụng loại từ khóa này để tìm kiếm thông tin khi đề bài không chứa Từ khóa khó thay thế.       
 •  
 •           

 

Các kỹ thuật cần thiết

Khi thực hiện Skimming, người đọc cần kết hợp thêm các kỹ thuật sau:

 • Kỹ thuật nhóm từ: Các từ trong câu nên được nhóm lại thành các cụm theo chức năng, thành phần của câu như chủ ngữ, cụm động từ, tân ngữ. Điều này không chỉ giúp cải thiện kĩ năng đọc hiểu mà còn giúp người học đọc lướt được nhanh hơn. 
 • Kỹ thuật liên kết câu trong đoạn văn: mỗi đoạn văn thường chứa câu chủ đề (topic sentence): nêu lên nội dung chính của đoạn; câu chủ đề phụ (sub-topic sentence): đưa ý nhỏ hơn nội dung chính; câu phát triển (supporting sentence): bổ sung ý nghĩa cho câu chủ đề hay câu chủ đề phụ. (*)

 Khi thực hiện Scanning, người đọc cần kết hợp thêm kỹ thuật di chuyển mắt. Đây là một kỹ thuật rất cần thiết cho Scanning vì nó giúp người đọc chỉ tập trung duy nhất vào việc tìm từ mà không cố đọc hiểu nội dung bài đọc, từ đó tiết kiệm được thời gian làm bài.

 • Cụ thể, hướng đi của mắt như sau: Đọc bắt đầu từ cuối lên đối với đoạn văn chứa thông tin đã khoanh vùng, và theo trình từ từ phải qua trái (cùng lúc hãy dùng một chiếc bút để lướt theo, giúp tập trung sự chú ý của mắt theo chuyển động của bút). Lý do cho việc cần áp dụng kỹ năng chuyển động mắt này là vì: Khi đọc từ trên xuống dưới và từ trái qua phải, thí sinh sẽ dễ bị cuốn vào việc đọc hiểu văn bản và khiến cho việc tìm kiếm từ khóa lâu hơn. Di chuyển mắt theo hướng ngược lại – dưới lên trên, phải qua trái – sẽ tránh việc người đọc tốn nhiều thời gian cho việc đọc hiểu hơn là việc tìm kiếm thông tin cần thiết một cách nhanh chóng. (**)

 

Áp dụng kỹ năng Skimming và Scanning

Để giúp người đọc hình dung cách áp dụng scanning và skimming khi làm bài, bài viết phân tích một ví dụ cụ thể về các bước làm dạng bài Multiple Choice trong IELTS Reading, kết hợp cả hai kỹ thuật Skimming và Scanning như sau:

 • Bước 1: Skim bài văn để nắm thông tin chính của cả bài và của từng đoạn văn
 • Bước 2: Đọc câu hỏi, xác định từ khóa để khoanh vùng thông tin
 • Bước 3: Scan từ khóa cần tìm trong vùng thông tin đã xác định
 • Bước 4: Đọc chi tiết, phân tích và lựa chọn đáp án đúng 
 •          

Kết luận

Thông qua bài viết trên, người đọc có thể nắm rõ được sự khác nhau giữa hai kỹ năng Skimming và Scanning, từ đó có thể áp dụng những kỹ năng này trong phần IELTS Reading để nâng điểm IELTS mong muốn trong quá trình tự học và rèn luyện.

Trên đây là những chia sẻ từ Trung tâm tiếng Anh KELLA. Mong rằng các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất đối với bản thân.

Chúc các bạn thành công trên con đường Chinh phục Tiếng Anh IELTS!

-------------------------------------------------
 KELLA ENGLISH CENTER: Trung tâm luyện thi IELTS cùng giáo viên bản xứ.

☑ ️Website: https://kella.edu.vn/     ⏩Fanpage: Kella English Center   🔴 Youtube: TRUNG TÂM TIẾNG ANH KELLA
☎️ Hotline: (024)‭ 32005556‬ - 0981157456
👉 CS1: Tòa nhà Ngọc Khánh, Tầng 24, số 1 Phạm Huy Thông, Ba Đình, Hà Nội 
👉 CS2: Số 6, ngõ 8 Võng Thị, Hà Nội

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể đăng ký kiểm tra trình độ, xếp lớp và lên lộ trình học qua gọi điện cho trung tâm qua
+Liên lạc qua sđt: 02432005556
+Inbox cho fanpage trung tâm
+Nhập thông tin vào ô bên trái.
Phía trung tâm sẽ chủ động liên lạc với bạn qua điện thoại để thống nhất buổi kiểm tra trình độ.

Trung tâm tâm niệm rằng, sự thành công trong việc học ngoại ngữ mới 20% đến từ giảng dạy 80% đến từ sự nỗ lực. Do vậy những buổi học thêm kèm với trợ giảng sẽ là lúc thể hiện 80% đó. Bạn sẽ qua trung tâm cùng làm bài, chữa lỗi, cải thiện những điểm yếu trong tiếng Anh của bản thân.

Để xếp lớp cho bạn đúng trình độ của lớp IELTS phù hợp, trung tâm sẽ có 3 bài kiểm tra lần lượt là bài Ngữ Pháp + Từ Vựng trong 20 phút, Writing trong 40 phút và bài phỏng vấn trực tiếp với giáo viên để test kỹ năng nghe và nói.

Trung tâm làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật. Từ 9h sáng đến 21h tối.

ĐĂNG KÝ TEST TRÌNH ĐỘ

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!