Các khóa học đã đăng ký

PHƯƠNG PHÁP ÔN LUYỆN IELTS TỪ MẤT GỐC LÊN ĐẾN 6.5 (PHẦN I).

Thực tế thì người mất gốc tiếng anh không có nghĩa là chưa biết gì về tiếng anh, có thể bạn đã trải 7 năm tiếng anh phổ thông, nhưng đối với IELTS thì còn mới lạ. Hoặc những bạn chuyên ngôn ngữ anh nhưng bỏ thời gian dài và chưa có khái niệm nói và viết theo lối của người bản xứ. Thế nên note này dành cho những bạn e dè, lo lắng, chưa biết đến Ielts hoặc không biết con đường nào ngắn nhất để đạt IELTS 6.5.
Bằng tất cả những nghiên cứu, đúc rút từ quá trình giảng dạy các thầy cô tại Trung tâm tiếng Anh KELLA đặt ra phương pháp “nhanh-thực tế-tự học” cho những bạn học thi IELTS. Với background hoàn toàn chưa biết tiếng anh nhiều nhưng vẫn có thể đạt với mức điểm 6.5 IELTS.

Khám phá chương trình học tiếng Anh tại Trung tâm KELLA

Trước khi bắt tay vào “ôn luyện” IELTS, 3 điều quan trọng đầu tiên bạn cần nắm rõ đó là: Trình độ hiện tại của bản thân, mục tiêu và kế hoạch cụ thể. Giống như khi đi trên một con đường, biết được trình độ hiện tại là biết được mình đang ở đâu, xác định được mục tiêu cụ thể giống như biết được đích đến của mình. Từ trình độ hiện tại và mục tiêu, bạn sẽ biết được mình cần dành bao nhiêu giờ để đạt được điểm mình mong muốn, từ đó lập ra một kế hoạch cụ thể và hợp lý.

Nhưng tổng kết lại để có thể đạt trình độ 6.5 IELTS, cần đáp ứng đủ 3 giai đoạn sau:

 

1️⃣ Giai đoạn 1 (cho những bạn cần củng cố kiến thức nền tảng, trình độ 0-3.5)

* Làm quen Ielts và phương pháp độc đáo từ Mr.Lobe. Trong 2 tháng đầu này, bạn cần tìm hiểu kì thi Ielts gồm 4 bài thi cơ bản:
 1. Phần thi nghe: bao gồm 4 session và 40 câu hỏi trong vòng 30 phút. Thông thường session 1 sẽ có dạng dễ nhất với tốc độ đọc bình thường và sẽ tăng dần ở session 2,3 và khó nhất là session 4.
Nguồn nghe tốt nhất cho giai đoạn này là bạn cần nghe bất cứ thứ gì bạn thích nhưng phải nghe chủ động: Ví dụ nghe nhạc tiếng anh nhưng phải hiểu lời bài hát, nếu không nghe được lời có thể xem lời và vừa nghe vừa dõi theo. Ai thích ẩm thực thì nghe Master Chef, ai thích du lịch thì xem Amazing Race...
- Hơn hết, các nguồn nghe mình khuyến khích giai đoạn này là:
Nguồn nghe VOA: https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish
VOA: Giọng mỹ, đọc chậm. Lúc này bạn phải xem tapescript, nghe và đọc lại theo cho quen dần cách phát âm. Với những từ vựng mới, bạn cần dò ngay để hiểu nghĩa sau đó nghe lại để hiểu đoạn văn hơn. Đừng cố học từ vựng vì bạn sẽ không nhớ hết, việc của bạn là nghe đi nghe lại 10 lần 1 bài nói VOA, tự khắc từ vựng sẽ nằm trong tâm trí của bạn. Tất nhiên không phải 100% từ bạn sẽ nhớ, cỡ 30-45% là đủ để bạn nhớ và nhớ rất lâu.
Sau khi 2,3 tuần làm quen VOA, bạn sẽ thấy nó đọc chậm quá thì chuyển qua kênh BBC (giọng Anh), nghe những bài 6 minutes, News, Lingo hack...vừa cập nhật tin tức, ngữ pháp mà còn tăng tốc độ nhận biết âm.
- Nguồn nghe BBC: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish
Với những bạn chậm hơn thì có thể kéo dài 1-1.5 tháng, nhưng không sao miễn là mỗi ngày bạn phải dành 1 tiếng để nghe. 30 phút đầu nghe gì yêu thích, 30 phút sau nghe VOA hoặc BBC. Nhớ là mỗi bài nghe 10 lần nha!
 

 2. Phần thi Reading: phần thi này thi ngay sau khi thi Listening, bạn sẽ có 60 phút để làm 3 bài reading, mỗi bài dài 1500-2500 từ. Phần thi này khó ở chỗ từ vựng. Thực sự lượng từ vựng các bạn đã ít mà bây giờ các bạn còn phải nghiên cứu thêm từ vựng của rất nhiều chủ đề xa lạ: chiêm tinh học, y học, sinh học, địa lý, toán học...dường như chủ đề nào cũng có thể ra mà còn từ vựng academic nữa chứ.
Thật là đau đầu...@@
- Như vậy, trong 2 tháng đầu này, các bạn chỉ nên dịch bài thôi, dịch khi nào bạn hiểu được bài reading đang nói vấn đề gì, một bài reading mình cho các bạn học viên dịch 3 lần. 1 lần dịch tại nhà, 1 lần mình dịch trên lớp, và 1 lần dịch trước khi dịch bài mới. Việc dịch như vậy khiến cho não bộ có sự tương tác với từ vựng, độ khó sẽ giảm dần và đụng nhiều chủ đề khác lạ cũng không khiến bạn sợ nữa.
Sau thời gian dịch ổn ổn, mình mới hướng dẫn các bạn các kĩ thuật làm bài reading để đạt điểm cao.
Nguồn đọc reading: cuốn của Sam Carter: cuốn này khá là hay và thích hợp với giai đoạn bắt đầu, tuy rằng nó cũng hơi khó hiểu thật, nhưng nếu bạn chịu khó 1 tý thì giai đoạn sau sẽ đỡ mệt: http://www.mediafire.com/file/y6fq1qw7izwyuy7/G%27lobe-English-+Ielts+Reading_MC+carter.pdf
Cuốn Recent reading actual test 1: http://www.mediafire.com/file/7g7v3hts12d0fos/Globe-Ielts-+Reading++Actual+Test+1.pdf
Cuốn Recent reading actual test 2: http://www.mediafire.com/file/vn7qt776y6a8qvh/Globe-IETLS+Reading+test+2.pdf
 

3. Phần thi Writing: sẽ diễn ra liền sau bài Reading, trong vòng 60 phút bạn sẽ có 2 bài: 1 bài report về biểu đồ (như học nhận xét biểu đồ môn địa lý lớp 9,10,11,12) trong vòng 20 phút, và 1 bài essay nói về các vấn đề xã hội trong 40 phút (như dạng nghị luận xã hội trong môn ngữ văn).
Có lẽ lúc này, các bạn đã đuối vì lần đầu tiên các bạn thi môn Tiếng anh trong 2h30 như vậy, khả năng vận dụng kiến thức và sức khỏe lúc này tụt dốc không phanh. Như vậy cái bạn cần là 1 phương pháp học writing hiệu quả nhất từ ban đầu.
Không chỉ lúc thi mà lúc ôn luyện, writing được đánh giá khá “chua” khi trước giờ mindset viết văn của đa số học sinh VN là lối viết dông dài, kể cả mở bài cũng đi “1 vòng trái đất” rồi mới vào vấn đề, bài nào bài nấy cứ càng dài càng tốt, đi thi Ai viết 2,3 tờ giấy đôi được xem là “thánh”.
=> Cực kì sai lầm khi dùng mindset viết văn ấy vào văn phong essay Ielts. Việc thay đổi lối hành văn là quan trọng nhất vì Ielts cần sự súc tích, mạch lạc, nói thẳng vào vấn đề và cách giải quyết nhanh gọn.
=> Thế nên, 2 tháng đầu, bạn cần thay đổi lối hành văn trước, bằng cách xem nhiều bài mẫu essay, phân tích, tổng hợp và tập viết từng câu văn nhỏ trước.

2️⃣ Giai đoạn 2: Giai đoạn tập trung luyện Ielts

Sau khi có nền tảng , mục tiêu tiếp theo là giải quyết con đường từ 5.0 lên 6.5 hoặc 7.0

1. Listening: Tập trung nghe bộ đề cambridge 1-11, tổng cộng 176 session, nghe theo 10 bước sau đây là chắc cú luôn:

10 bước nghe để thành công trong listening by Mr.Lobe...Hãy xem kĩ video sau

https://www.youtube.com/watch?v=Hi44T31ShaA&t=699s

Bước 1: Lấy 1 session trong 1 test của 1 cuốn cambridge bất kỳ. Nghe thoải mái, không áp lực, không cần cố gắng lắng tai nghe, nghe để xem tốc độ nhanh hay chậm, nhắm bao nhiêu % mình nghe được (vì nghe lần đầu chắc chắn không hiểu, không sao - bây giờ thì bạn hãy xem tapescript, dịch bài nghe xem có từ nào mới, rồi học từ mới về chủ đề đó. Đảm bảo phải hiểu hết nội dung bài, rồi nghe thêm 2,3 lần nữa... vì bước này còn nhiều từ mới bạn chưa biết lắm. Nghe 2,3 lần sau tập trung vào các từ vựng mình mới biết nghĩa.)

Từ bước 2 tới bước 10: Hãy xem video sau - https://www.youtube.com/watch?v=Hi44T31ShaA&t=699s

NHỚ LÀM 10 BƯỚC, AI GIỎI BƯỚC NÀO THÌ BỎ QUA BƯỚC ĐÓ, RIÊNG Mr.Be ĐẾN GIỜ VẪN PHẢI LÀM, TỰ TẠO MÔI TRƯỜNG CHO RIÊNG MÌNH.

=> Nhớ là dành 2 tiếng/ngày chỉ để nghe bộ này, nghe chủ động, giai đoạn này bỏ bước nghe thụ động đi. Chỉ làm bạn xao nhãng việc luyện thi thôi. Vì Ielts có tiêu chí riêng, có giới hạn nội dung, nên nghe đi nghe lại Cambridge đủ để bạn nhận ra phạm vi giới hạn đó.

* Nguồn sách: Do vấn đề bản quyền, các bạn có thể tự search google link download nhé: IELTS CAMBRIDGE  1-11

=> Đúng là giai đoạn này khó khăn thiệt, nhưng nếu bạn vượt qua được nó, thì mọi khó khăn trong cuộc sống này chẳng là gì cả đối với bạn. Vì bạn đã có ý chí sắt đá khi luyện Ielts rồi.

2. Reading: Phần này cần nói đến sự lợi hại của bộ cambridge huyền thoại từ cuốn 1-11. Các bạn nên làm hết, đừng bỏ cuốn 1-5, đừng nói nó xưa, cũng đều chung 1 cấu trúc, mình đọc càng nhiều thì chủ đề càng biết rộng và từ vựng sẽ tăng theo thời gian.

Thông thường, học viên tại trung tâm KELLA cần dành 1 tiếng/ngày để làm bài 20 phút, và dành 40 phút sau vừa đọc dịch và phải hiểu tại sao sai, tại sao đúng. Nếu khó quá có thể mình sẽ trợ giúp 40% để có thể hiểu sâu từng câu trả lời. Nhưng chung quy cũng phụ thuộc rất lớn sự nghiên cứu của chính bạn, có như vậy mới phát hiện điểm mạnh yếu trong từng dạng bài. Tổng cộng có 11 cuốn = 132 reading là quá đủ để bạn đi thi.

* Do vấn đề bản quyền, các bạn có thể tự search google link download nhé: IELTS CAMBRIDGE  1-11

3. Writing: có tất cả 20 chủ đề, 15 chủ đề quen thuộc (crime, environment, health, economic...) và 4,5 chủ đề lạ ít khi gặp (astronaut, marketing...)

Cách ôn luyện: mỗi ngày dành đúng 1 tiếng viết cho task 2 trong đó 30 phút bài essay30 phút cho việc chỉnh sửa bài. Trước khi viết, các bạn nên đọc 5,6 bài viết mẫu hoặc đọc tin tức về các chủ đề đó. Sau đó chỉ cần viết 2 câu topic sentence, triển khai ý, nêu ví dụ, chứng minh luận điểm mình viết và kết câu là xong. Từ vựng, cấu trúc câu theo chủ đề thì mình có biên soạn ra cuốn writing các chủ đề, bạn nào quan tâm có thể theo dõi page vì mình sẽ up lên đó, tạm thời quá nhiều nên mình không để hết vào note này được. Phần mở bài, kết bài thì viết lại đề rồi nên mình không đề cập tới (thuật ngữ ielts gọi là paraphrase lại) còn nếu bạn vẫn mù mờ khó hiểu thì inbox mình nói rõ hơn.

Sau khi viết xong, bạn cần nhờ ai đó check chữa hộ cho chính mình, hoặc tự bạn chữa bằng cách lên google tham khảo bài mẫu, xem idea hay, cấu trúc hay và thay vào cấu trúc của mình. Đòi hỏi bạn phải kiên trì 1 tý. Chứ viết dễ thì không còn gọi là Ielts nữa rồi nè!

Về phần report task 1: Không quá phức tạp! Chỉ cần để ý cụm từ tăng giảm, giữ nguyên, và định hình cái biểu đồ đó theo những gì mình thấy hợp lý là được. Để hiểu từng mục như thế nào, các bạn có thể theo dõi trang của mình, sẽ ghi note cụ thể cho phần này cho các bạn đọc.

Đối với giai đoạn này mình khuyên bạn nên định hình phong cách viết cho riêng bạn. Hiện tại có 2 phong cách chính với 2 giám khảo đình đám sau đây:

Nguồn tài liệu dùng: Simon cho ai viết phong cách đơn giản

Simon task 1: http://www.mediafire.com/file/q1788ekhxfq02m2/Globe-english-Task+1+-+model+Simon.pdf

Simon task 2: http://www.mediafire.com/file/23w5c6acda3tjj5/Globe-english+-+task+2+simon.pdf

Mat Clark cho những ai viết theo lối phức tạp.

Mat Clark task 1: http://www.mediafire.com/file/blozf4rzin28q23/Globe-english-Writing+part+1.pdf

Mat Clark task 2: http://www.mediafire.com/file/yrooybozbzra0cw/Globe-english-Task+2+mark+clark.pdf

4. Speaking: Bạn dành 30 phút mỗi ngày nói trước gương là đủ theo những tiêu chí dưới đây.

Phần này mình sẽ trực tiếp nói tiêu chí giám khảo chấm trước để các bạn thấy đó mà tập trung luyện vì Ielts là 1 kì thi khác đời sống hàng ngày, nó có những tiêu chuẩn riêng. Không phải bạn nói ngoài đời tốt thì đi thi đạt điểm cao. Mà cần chính xác những tiêu chí trong Ielts Speaking thì bạn mới đạt từng mốc điểm cụ thể.

1. Ưu tiên hàng đầu là fluentcy (diễn đạt trôi chảy, không ậm ờ, không nghỉ lâu, nói luyên thuyên càng tốt) – band 6.0

2. Từ vựng đa dạng (từ vựng chủ đề, từ vụng học thuật, idiom) nên chêm 1,2 câu idiom và các từ liên quan chủ đề, từ academic chỉ mang tính tăng điểm nên nếu không có cũng không sao – band 6.0

3. Cái thứ 3 là phát âm: không yêu cầu giọng hay hay giọng mỹ, anh, bản xứ..chỉ cần nói rõ, giám khảo hiểu bạn đang phát âm gì (âm đuôi có không, dấu nhấn từ có không? Giọng điệu lên xuống cuối câu hay không?) – band 6.0

=> Nguồn luyện tham khảo, bạn có thể search trên youtube, rất là nhiều nguồn dạy phát âm hay và chuẩn, nhưng luyện bộ nào cũng nên luyện thành thục bộ đó thôi, không nên luyện nhiều sẽ bị rối: https://www.youtube.com/watch?v=TNFKG0yvDx4&index=1&list=PLD6B222E02447DC07

4. Cái thứ 4 là grammar: Đừng lo lắng quá, nếu sai ngữ pháp thì bạn cũng tầm 5.5 – 6.0. Cái này lưu ý cuối cùng, nếu bạn gấp thi thì bỏ qua luôn cũng được. Nhưng trong phần luyện nghe, luyện viết, luyện đọc mà bạn nói theo thì đã chuẩn ngữ pháp rồi, chả cần học nữa.

=> Tất nhiên, trên đây là ý kiến chủ quan của mình, có rất nhiều cách học cách luyện khác nhau. Các bạn nên tìm ra cách nào phù hợp nhất, lời khuyên hữu dụng nhất mà đi theo, tránh trường hợp mất phương hướng, gây hiểu nhầm đáng tiếc.

Có 3 nguồn sau bạn nên tham khảo:

1) Xem tips của Simon cho IELTS Speaking: tại trang simon http://ielts-simon.com/ hoặc tổng hợp ở link sau:

http://www.mediafire.com/file/fv8fa6cw080awia/Tips+Simon.pdf

2) Học các “good vocabulary” trong sách 31 formulas ielts speaking

Cuốn này khá hay, có các cách giải quyết 3 part cụ thể với những cụm từ “đắt” và rất là “native” luôn, đảm bảo bạn sẽ ghiền đấy.

http://www.mediafire.com/file/ftx6zzzw5z85j5s/Globe-english-31+formula+for+speaking+Ielts.pdf

Hoặc là cuốn của Mat Clark, quá đỉnh:

http://www.mediafire.com/file/ds1we6lli2l8pdc/Globe-english-Mat.Clark+Speaking.pdf

3) Xem phần trả lời mẫu trong sách Ielts Speaking Recent Actual Tests & model Answers trên google.

Tham khảo các bài mẫu band 8.0. Thấy từ vựng hoặc cụm từ hay cần phải ghi nhớ và ứng dụng vào bài nói của mình luôn.

*** Thế là xong, qua 3 tháng nữa tầm điểm bạn đạt từ 5.5 -6.5 rồi đó, tùy thuộc từng bạn chăm chỉ tới đâu và có cam kết làm theo thời gian như trên không nhé!

(Còn tiếp...)

------------------------------------------------
☑ ️Website: https://kella.edu.vn/
☎️ Hotline: (024)‭ 32005556‬ - 0981157456
👉 CS1: Tòa nhà Ngọc Khánh, Tầng 24, số 1 Phạm Huy Thông, Ba Đình, Hà Nội
👉 CS2: Số 6, ngõ 8 Võng Thị, Hà Nội
 

Liên hệ với chúng tôi

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể đăng ký kiểm tra trình độ, xếp lớp và lên lộ trình học qua gọi điện cho trung tâm qua
+Liên lạc qua sđt: 02432005556
+Inbox cho fanpage trung tâm
+Nhập thông tin vào ô bên trái.
Phía trung tâm sẽ chủ động liên lạc với bạn qua điện thoại để thống nhất buổi kiểm tra trình độ.

Trung tâm tâm niệm rằng, sự thành công trong việc học ngoại ngữ mới 20% đến từ giảng dạy 80% đến từ sự nỗ lực. Do vậy những buổi học thêm kèm với trợ giảng sẽ là lúc thể hiện 80% đó. Bạn sẽ qua trung tâm cùng làm bài, chữa lỗi, cải thiện những điểm yếu trong tiếng Anh của bản thân.

Để xếp lớp cho bạn đúng trình độ của lớp IELTS phù hợp, trung tâm sẽ có 3 bài kiểm tra lần lượt là bài Ngữ Pháp + Từ Vựng trong 20 phút, Writing trong 40 phút và bài phỏng vấn trực tiếp với giáo viên để test kỹ năng nghe và nói.

Trung tâm làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật. Từ 9h sáng đến 21h tối.

ĐĂNG KÝ TEST TRÌNH ĐỘ

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!