Các khóa học đã đăng ký

PHƯƠNG PHÁP TĂNG BAND THẦN TỐC( CỰC KỲ CHI TIẾT) - PHẦN I.

PHẦN I. GIÁC NGỘ

Thực trạng:
Hiện mình vẫn đang là sinh viên năm 4. Bên cạnh đó, mình có một công việc part-time làm makeup artist, nhưng vì là start-up nên khối lượng và thời lượng làm việc tính ra cũng ngang full time. Trước đây mình có học để thi Đại học khối D, nhưng kể từ đó, tuyệt nhiên chưa có giây phút nào ôn luyện tiếng Anh nghiêm túc. Mà mọi người biết đấy, ngoại ngữ chỉ cần nửa năm không động đến thôi là đã mai một rất nhiều, huống chi là 3 năm.

Mình có thể cảm nhận được vốn tiếng Anh của mình bị thui chột đi mỗi ngày, nhưng chỉ đến khi mình thi lần 1 vào cuối năm ngoái và nhận kết quả rất thảm hại (không tiện nêu điểm chi tiết vì thực sự thảm hại) thì mình mới biết mình đã bỏ bê bản thân đến mức nào.

tự học ielts

Vấn đề:
Có quyết tâm thôi là chưa đủ, mình lại bị thực tế tát vào mặt.
Nếu như hồi cấp 3 mình có thể ngồi ngắm một trang từ mới hàng giờ và ghi nhớ một cách khổ sai nhất thì giờ đây mình không thể học theo cách trâu bò đấy nữa. Mình có lập to-do list để làm test nhưng cứ hôm nào đi làm về mệt là mình skip không học ngày đó. Trong lúc làm bài mình cũng rất dễ mất tập trung, chỉ cần có một tin nhắn của khách là mình lại nhảy sang công việc kia cả tiếng đồng hồ.

Sau đó, mình sẽ xem video mèo thêm 1 tiếng nữa và thế là đến giờ đi ngủ. Có giai đoạn mình cũng thử làm test liên tục nhưng điểm cứ giậm chân tại chỗ khiến mình bị nản. Tính đến nay, mình chưa làm hết full một quyển Cambridge nào.

Giải pháp:
Mình phải khiến cho việc học dễ tiếp cận, tự nhiên và liên quan đến công việc/sở thích của mình để không còn lý do trì hoãn nữa.
Học là phải vui. Vì vui thì mới bền.

Ví dụ, mình đam mê về làm đẹp, thời trang và tất cả những gì liên quan đến phụ nữ. Giai đoạn đầu, việc học của mình sẽ lấy những chủ đề này làm gốc để nuôi dưỡng tình yêu ngoại ngữ. Sau đó, mình sẽ chuyển sang các chủ đề khác cũng thú vị như quản lý tài chính (financial management), thương hiệu cá nhân (personal branding), truyền thông và quảng cáo (marketing and advertisement), sức khoẻ tinh thần (mental health),… Theo mình đây là những chủ đề mà sớm muộn gì cũng phải biết, vậy sao không tìm hiểu bằng tiếng Anh để một mũi tên trúng hai đích luôn, hay còn gọi là một viên đá giết hai con chim? (kill two birds with one stone).

Kết luận: Chỉ khi bạn gắn được tiếng Anh vào một đam mê hoặc một chủ đề gây hứng thú thì động lực học của bạn mới không chết yểu.

 

PHẦN II. TU LUYỆN

I. Cách học IELTS Listening
Điểm yếu của mình từ trước đến nay luôn là phần nghe. Không phải vì mình không nghe được mà vì mình có khả năng tập trung kém, dễ mất bình tĩnh nên nếu nhỡ một câu là cả đoạn tiếp theo sẽ cuống và làm sai hết. Và việc luyện đề nhiều chỉ khiến mình củng cố nỗi ám ảnh đó, nhất là khi trình độ còn đang ở mức intermediate.

Vì vậy, mình quyết định tạm dừng nghe Cam, chủ yếu là vì mình thấy nó không còn vui nữa.

  • Giai đoạn đầu, mình chọn nghe những nguồn thuộc chuyên môn của mình luôn. Subscribe các channel về makeup, beauty, fashion, lifestyle,… Khi nghe có thể nâng dần độ khó lên bằng cách nghe các kiểu accent hoặc tăng tốc độ lên từ từ.
  • Tuy nhiên, đến một thời điểm nhất định, những chủ đề này sẽ trở nên quá dễ dàng vì mình đã quen hết với các từ vựng của chủ đề đó rồi. Đó là đến lúc mình phải chủ động vượt ra khỏi comfort zone và bắt đầu nghe đa dạng kênh lên. Lúc này, ngoài vui ra chúng ta sẽ cho thêm tiêu chí hữu dụng. Dễ tiêu hoá nhất có lẽ là TED, vì kênh này đa dạng, diễn giả đáng tin cậy và luôn lồng ghép nội dung tạo động lực. Về lịch sử có Oversimplified rất xuất sắc. Nhiều lúc mình xem cười chảy cả nước mắt. Về tâm lý học có the School of Life,.. và rất nhiều nguồn khác. Mình sẽ chia sẻ trong một phần riêng về resource học.
  • Cá nhân mình thấy phương pháp nghe chép chính tả không thần thánh với người có quỹ thời gian hạn hẹp hoặc khả năng nghe chưa ở mức ổn trở lên. Thay vào đó, mình tích hợp Shadowing. Nghe đến đâu mình nhắc lại đến đó luôn. So với việc viết ra 1 câu hoàn chỉnh thì việc nhắc lại câu đó chỉ tốn 1/3 thời gian. Chưa kể mình còn luyện luôn cả Speaking được nữa, lại trúng hai con chim.
  • Mình có xem film nhưng mình xem có chọn lọc. Nếu tai nghe chưa vững, cộng thêm rào cản tâm lý thì rất khó xem không phụ đề. Vì vậy mình ưu tiên xem phim tài liệu. Phim tài liệu có nhiều điểm tương đồng với bài thi Ielts: từ ngữ chỉn chu, không có slang, tốc độ vừa phải và giọng đọc rõ ràng.
  • Quan trọng nhất: Cao thủ không bằng tranh thủ. Vì mình chỉ có khoảng 1 tiếng thời gian rảnh mỗi ngày nên mình phải tận dụng tối đa những khoảng trống khác để nghe thụ động. Mình cắm tai nghe lúc đánh răng, skincare, trên đường đi làm hoặc đến trường. Đặc biệt là trước khi đi ngủ, khi đó tần số não cao nên dễ hấp thụ thông tin.

tài liệu ielts miễn phí

2. Cách học IELTS Reading

(Còn tiếp phần 2...)

**Theo: Share Nha!**

------------------------------------------------
KELLA ENGLISH CENTER: Trung tâm luyện thi IELTS cùng giáo viên bản xứ.
 

☎️ Hotline: (024)‭ 32005556‬ - 0981157456
🏫 Địa chỉ:
▪️ CS1: Ngọc Khánh Plaza, Số 1 Phạm Huy Thông, Ba Đình, Hà Nội.
▪️ CS2: Số 6, ngõ 8 Võng Thị, Lạc Long Quân, Hà Nội.
☑ ️Website: https://kella.edu.vn/
🔴 Youtube: TRUNG TÂM TIẾNG ANH KELLA
#KELLA_ENGLISH_CENTRE #LEARNING_ENGLISH
#IELTS

Liên hệ với chúng tôi

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể đăng ký kiểm tra trình độ, xếp lớp và lên lộ trình học qua gọi điện cho trung tâm qua
+Liên lạc qua sđt: 02432005556
+Inbox cho fanpage trung tâm
+Nhập thông tin vào ô bên trái.
Phía trung tâm sẽ chủ động liên lạc với bạn qua điện thoại để thống nhất buổi kiểm tra trình độ.

Trung tâm tâm niệm rằng, sự thành công trong việc học ngoại ngữ mới 20% đến từ giảng dạy 80% đến từ sự nỗ lực. Do vậy những buổi học thêm kèm với trợ giảng sẽ là lúc thể hiện 80% đó. Bạn sẽ qua trung tâm cùng làm bài, chữa lỗi, cải thiện những điểm yếu trong tiếng Anh của bản thân.

Để xếp lớp cho bạn đúng trình độ của lớp IELTS phù hợp, trung tâm sẽ có 3 bài kiểm tra lần lượt là bài Ngữ Pháp + Từ Vựng trong 20 phút, Writing trong 40 phút và bài phỏng vấn trực tiếp với giáo viên để test kỹ năng nghe và nói.

Trung tâm làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật. Từ 9h sáng đến 21h tối.

ĐĂNG KÝ TEST TRÌNH ĐỘ

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!