Các khóa học đã đăng ký

TẠI SAO KHÔNG TĂNG TRÌNH TIẾNG ANH, DÙ HỌC RẤT NHIỀU TỪ MỚI?

Để làm rõ câu hỏi trên hãy cùng Trunng tâm Tiếng Anh KELLA đọc bài viết dưới đây nhé!

VẤN ĐỀ 1: HỌC NHIỀU NHƯNG LỘN XỘN

Đó là tình trạng học bất cứ từ mới nào bạn thấy, việc này khiến các bạn khó nhớ từ vựng. Thử tưởng tượng xem để ghi nhớ bất cứ một sự kiện nào, bạn phải nhớ những thứ liên quan hay cấu tạo nên sự kiện đó. Việc học từ mới cũng vậy, muốn ghi nhớ thật lâu thì phải học hệ thống theo chủ đề.
 

cách học từ vựng tiếng Anh
 

Giải pháp: Sách tham khảo

Oxford Word Skills: sách này được chia ra làm 3 quyển theo 3 trình độ: Basic, Intermediate và Advanced. Mỗi cuốn có khoảng 2.000 từ vựng. Sách chia từ vựng theo chủ đề rất hay, đề cập đến cả cách dùng, từ đồng nghĩa, trái nghĩa của một từ. Sau cùng mỗi bài, sẽ có bài tập thực hành.
English Vocabulary in use: Cuốn này được xuất bản bởi Cambridge danh tiếng, nên rất chất lượng. Sách được thiết kế khá giống Oxford Word Skills, cũng chia từ vựng theo chủ đề và có bài tập thực hành kèm theo. Sách chia ra làm 4 trình độ học.
Power Vocab IELTS : Highly recommend cuốn này, cung cấp những từ vựng đắt giá nên dùng trong IELTS Writing và Speaking.
Note: 2 quyển Oxford Word Skils và Eng Vocab in Use, nhiều chủ đề khá trùng nhau, nên là các bạn chọn 1 quyển phù hợp với bản thân. Theo đánh giá từ KELLA Oxford hay hơn. 

VẤN ĐỀ 2: TÔI LÀ AI? ĐÂY LÀ ĐÂU?

1) Không biết “ tôi là ai?”
Nếu trình độ của bạn đang ở mức yếu, nhưng bạn lại học cả từ vựng chuyên ngành, hay học từ vựng cao cấp, thì đó là ví dụ điển hình của việc học nhưng không biết bản thân mình đang ở đâu.
Giải pháp
Hãy tìm kênh học một cách khôn ngoan với trình độ hiện tại của bản thân. Có thể tham khảo những đầu sách đã được recommend ở trên vì sách có chia theo trình độ học rõ ràng.
Đừng “quá tham” học từ mới, hãy học đúng với trình độ bản thân, rồi bạn sẽ giỏi lên thôi.
Thông minh không bằng “biết mình biết ta”, hãy tập trung vào bản thân, đừng nhìn ngó xung quanh quá nhiều.
2) “Đây là đâu? “
Cần thi IELTS nhưng học từ vựng của TOEIC, phải thi IELTS trong thời gian ngắn nhưng lại làm quá nhiều đầu sách IELTS hoặc không liên quan, vân vân và mây mây.
 Cách giải quyết:

Xác định rõ mục tiêu của mình là gì: là để du học hay để đi làm, sau đó xác định tiếp với mục tiêu đó thì mình cần học IELTS hay TOEIC, và bước cuối cùng là học những tài liệu từ vựng liên quan đến kiến thức của IELTS/TOEIC.

Xác định rõ thời gian cần học: Sự tiếp thu kiến thức của con người có giới hạn, việc bạn cố gắng nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một thời gian ngắn không phải một ý tưởng thông minh. Hãy “ chăm chỉ đúng cách”, nếu thời gian của bạn có nhiều hãy trải nghiệm nhiều nguồn kiến thức CÓ CHỌN LỌC. Nếu thời gian gấp, ví dụ bạn chỉ có 2- 3 tháng để thi IELTS hãy tập trung vào những từ vựng của IELTS. Một số đầu sách học từ vựng IELTS chất lượng: Vocabulary for IELTS của Cambridge (sách phù hợp với những bạn đã có nền tảng chắc), Power Vocab IELTS Writing và Speaking.

 

VẤN ĐỀ 3: ÁP DỤNG SAI VÀ KHÔNG THƯỜNG XUYÊN

1) Áp dụng sai
Đó là khi bạn áp dụng từ vựng sai ngữ cảnh. Đôi khi, bạn sử dụng những từ mới thuộc hàng “khủng” để ghi điểm nhưng lại phản tác dụng vì bạn đang dùng từ vựng theo kiểu “ râu ông nọ cắm cằm bà kia”.
Cách giải quyết:
Học qua sách từ vựng theo lộ trình + sách về Collocation
Dùng từ điển đạt tiêu chuẩn: phải là từ điển giải thích rõ ngữ cảnh và cách sử dụng từ như từ điển: Oxford advanced, Cambridge Dictionary (mình thường tra cambridge online luôn)


2) Áp dụng không thường xuyên
Tất nhiên rồi, học cái gì cũng vậy, không ứng dụng thường xuyên thì sẽ quên kể cả thiên tài. Hãy xác định rằng bạn học từ vựng không phải chỉ để thi, hãy tự tạo ra cho mình một môi trường để ghi nhớ từ vựng một cách đều đặn. Nếu trình độ bạn ở mức khá, xem phim hay đọc sách bằng Tiếng Anh là một ý tưởng không tệ.

 

VẤN ĐỀ 4: CHỌN NƠI HỌC

Nếu bạn có thời gian tự học thì không cần cân nhắc đến mục này, tự thân vận động vẫn là tốt nhất. Nhưng nếu bạn không thể phân bố được thời gian, hoặc cảm thấy quá lười để tự học thì đừng có để dành quá lâu mà hãy tìm nơi mà học đi, vì càng lớn tuổi não bộ bạn càng khó hấp thụ từ mới, tin mình đi.

Vậy nên chọn nơi học phù hợp như thế nào? Hãy làm theo 3 bước sau đây:
Bước 1: Tự đánh giá trình độ hiện tại của bản thân. Nếu bạn bắt đầu xuất phát từ con số 0 sẽ phải học khác với những bạn đang ở band 5. Việc của bạn là cần tìm hiểu kỹ nơi bạn dự định theo học xem, nơi đó chủ yếu đào tạo những bạn band 5 hay chuyên dạy học sinh mất gốc.
Bước 2: Tìm hiểu định hướng giáo dục của nơi bạn học. Mình dám chắc với bạn rằng mỗi một trung tâm sẽ theo định hướng giáo dục khác nhau, có trung tâm sẽ chú trọng vào dạy bạn nền tảng vững chắc và chương trình học khá chậm, có trung tâm sẽ theo định hướng dạy cấp tốc để thi IELTS. Hãy tự hỏi bản thân kĩ xem bạn muốn học theo kiểu nào và đang cần gì. Tiền mình bỏ ra học thì nên tham khảo kĩ nha, đừng chỉ nghe những gì trung tâm nói :))
 Bước 3: Sĩ số lớp cũng sẽ ảnh hưởng đến việc học từ mới của bạn. Lớp có ít học viên thì bạn sẽ được giáo viên kiểm tra và chỉnh sửa Vocab thường xuyên hơn. Không nên học một lớp trên 15 người.

 

Kết: Việc học ngôn ngữ cần rất nhiều thời gian, muốn chạy nhanh bạn phải “học nhồi”, muốn chắc chắn hãy từ từ trải nghiệm việc học MỘT CÁCH CÓ CHỌN LỌC, quá chăm chỉ đôi khi không phải cách hay. Be smart!

GOOD LUCK!

(Share nha!)

-------------------------------------------------
 KELLA ENGLISH CENTER: Trung tâm luyện thi IELTS cùng giáo viên bản xứ.

☑ ️Website: https://kella.edu.vn/     ⏩Fanpage: Kella English Center   🔴 Youtube: TRUNG TÂM TIẾNG ANH KELLA
☎️ Hotline: (024)‭ 32005556‬ - 0981157456
👉 CS1: Tòa nhà Ngọc Khánh, Tầng 24, số 1 Phạm Huy Thông, Ba Đình, Hà Nội 
👉 CS2: Số 6, ngõ 8 Võng Thị, Hà Nội


Mới hơn


Liên hệ với chúng tôi

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể đăng ký kiểm tra trình độ, xếp lớp và lên lộ trình học qua gọi điện cho trung tâm qua
+Liên lạc qua sđt: 02432005556
+Inbox cho fanpage trung tâm
+Nhập thông tin vào ô bên trái.
Phía trung tâm sẽ chủ động liên lạc với bạn qua điện thoại để thống nhất buổi kiểm tra trình độ.

Trung tâm tâm niệm rằng, sự thành công trong việc học ngoại ngữ mới 20% đến từ giảng dạy 80% đến từ sự nỗ lực. Do vậy những buổi học thêm kèm với trợ giảng sẽ là lúc thể hiện 80% đó. Bạn sẽ qua trung tâm cùng làm bài, chữa lỗi, cải thiện những điểm yếu trong tiếng Anh của bản thân.

Để xếp lớp cho bạn đúng trình độ của lớp IELTS phù hợp, trung tâm sẽ có 3 bài kiểm tra lần lượt là bài Ngữ Pháp + Từ Vựng trong 20 phút, Writing trong 40 phút và bài phỏng vấn trực tiếp với giáo viên để test kỹ năng nghe và nói.

Trung tâm làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật. Từ 9h sáng đến 21h tối.

ĐĂNG KÝ TEST TRÌNH ĐỘ

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!