Các khóa học đã đăng ký

Những điều cần chú ý kỹ khi ôn luyện để đạt Writing 7.0+

Xin chào các bạn, Writing là kỹ năng có thể được coi là khó nhất trong bài thi IELTS và lên band sẽ mất thời gian hơn 3 kỹ năng còn lại. Tuy nhiên mình nói thế không phải là không thể học tốt kỹ năng Writing. Giống như 3 kỹ năng Đọc, Nói, Nghe thì Viết cũng có những quy tắc chung, và nếu nắm được những quy tắc đó, cộng thêm việc chăm chỉ đọc bài mẫu và luyện viết thật nhiều thì mình chắc chắn rằng các bạn sẽ không bị Writing làm khó nữa. Để chinh phục Writing 7.0+, các bạn ghi nhớ giúp mình những điều sau nhé!

1. Tránh những lỗi cơ bản khi ôn luyện

Hầu hết các bạn khi luyện viết đặc biệt với những bạn mới bắt đầu thì sẽ thường phạm phải những lỗi cơ bản dưới đây. Đây đều là các lỗi cần cải thiện ngay để bạn có thể viết bài được "mượt" và hay hơn nhé.

Các lỗi cơ bản cần tránh là:

- Không viết tắt, không viết số (trừ khi viết năm);
- Không sử dụng FANBOYS ở đầu câu: FANBOYS – For, And, Nor, But, Or, Yet, So;
- Không bộc lộ cảm xúc cá nhân (yêu, thích, ghét, phẫn nộ,…);
- Không sử dụng các từ có thái cực tuyệt đối như Always, Never, No, Every, All hoặc các cách diễn đạt tuyệt đối như sử dụng thì hiện tại đơn, mà thay vào đó nên thay bằng các từ giảm độ khẳng định như Can, May, Might, It’s likely, It’s probably/ possible;
- Không sử dụng câu hỏi trong bài viết;
- Không viết quá dài, giới hạn lý tưởng cho Task 1 là từ 150 đến 180 words; với Task 2 là 250-280 words;
- Không lấy những ví dụ mang tính cá nhân, chỉ nên lấy ví dụ có cơ sở khoa học rõ ràng.

2. Chọn lọc sử dụng tài liệu phù hợp và sáng suốt

Đây là phần quan trọng nhất cho quá trình luyện viết của các bạn, đặc biệt khi các bạn muốn tăng band Writing. Có rất nhiều bạn hỏi mình học Viết thì nên chọn tài liệu như thế nào và học như thế nào. Mình có một số gợi ý về tài liệu như sau:

- Academic Writing Practice for IELTS: Cuốn sách rất hay, dạy các bạn chi tiết làm một bài Task 1 và Task 2 hoàn chỉnh thì cần những bước gì. Mình cực kỳ recommend các bạn mới học viết tham khảo cuốn này.

Link tải: TẠI ĐÂY.

- Intensive IELTS Writing: Cuốn này dạy viết các câu đơn lẻ, rất tốt cho bài viết hoàn chỉnh; ngoài ra là rất nhiều bài mẫu cho các bạn tham khảo.

Link tải: TẠI ĐÂY.

- IELTS Writing Recent Actual Tests: Tương tự cuốn Intensive IELTS Writing ở trên, cuốn này có thêm mục nâng cấp từ vựng, rất hữu ích cho việc đa dạng hóa cách diễn đạt.

Link tải: TẠI ĐÂY.

- IELTS Writing Strategies for the IELTS Test: Cuốn này có rất nhiều sample hay ho, tuy nhiên cuốn này mình đánh giá nó không hay như 3 quyển trên vì bố cục sách khá rời rạc và có một số phần không tập trung lắm vào bài thi IELTS.

Link tải: TASK 1    TASK 2

Đó là về mục tài liệu, vậy khi có tài liệu rồi, chúng ta nên học như thế nào để tận dụng hết giá trị của những tài liệu mình đang có?

Chắc chắn là bạn phải tích lũy nhiều từ mới và cấu trúc hay thì bạn mới có thể viết hay được. Đối với mỗi đề bài viết, bạn không nên đọc luôn bài mẫu mà hãy “brainstorm”, tư duy về những ý bạn sẽ viết trong bài, sau đó làm một outline ra một tờ giấy riêng, gạch các ý bạn sẽ định viết trong bài và phác một vài từ mới có thể sử dụng. Sau khi outline ra ý rồi thì bạn mới nên đọc bài mẫu, đọc bài mẫu để lấy thêm ý tưởng hay và những từ vựng cùng cấu trúc “đỉnh” có trong bài. Sau khi đã đọc xong bài mẫu và có một bộ khung về bài viết thì bạn hãy đặt bút viết và bấm đúng thời gian để viết và tạo áp lực phòng thi dần cho quen.

Để có band điểm IELTS Writing cao thì bạn rất cần chú ý đến 3 yếu tố sau: Ý tưởng và ví dụ khoa học và logic với nhau, Từ mới + cấu trúc đa dạng và TUYỆT ĐỐI KHÔNG VIẾT SAI CHÍNH TẢ HOẶC SAI NGỮ PHÁP. Việc học từ mới và cấu trúc mới cho kỹ năng Writing nên được thực hiện ít nhất 2,5 tiếng/ ngày và làm hàng ngày. Hãy tích cực đọc nhiều bài mẫu để liên tục update từ vựng và cấu trúc câu hay ho khi viết bài nhé.

Đây là 2 điều cơ bản nhất và bao trùm toàn bộ kỹ năng Writing, vậy nên để có một band điểm Writing cao thì ngoài việc thực hiện 2 điều trên như mình đã gợi ý thì các bạn phải ghi nhớ cho mình là KHÔNG ĐƯỢC NẢN. Mình biết là tự học sẽ có những lúc nản lắm. Vì thế, hãy tự động viên mình cố gắng và chịu khó làm bài thì các bạn sẽ có được kết quả xứng đáng.

Chúc các bạn học tập tốt nhé!


Cũ hơn Mới hơn


Liên hệ với chúng tôi

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể đăng ký kiểm tra trình độ, xếp lớp và lên lộ trình học qua gọi điện cho trung tâm qua
+Liên lạc qua sđt: 02432005556
+Inbox cho fanpage trung tâm
+Nhập thông tin vào ô bên trái.
Phía trung tâm sẽ chủ động liên lạc với bạn qua điện thoại để thống nhất buổi kiểm tra trình độ.

Trung tâm tâm niệm rằng, sự thành công trong việc học ngoại ngữ mới 20% đến từ giảng dạy 80% đến từ sự nỗ lực. Do vậy những buổi học thêm kèm với trợ giảng sẽ là lúc thể hiện 80% đó. Bạn sẽ qua trung tâm cùng làm bài, chữa lỗi, cải thiện những điểm yếu trong tiếng Anh của bản thân.

Để xếp lớp cho bạn đúng trình độ của lớp IELTS phù hợp, trung tâm sẽ có 3 bài kiểm tra lần lượt là bài Ngữ Pháp + Từ Vựng trong 20 phút, Writing trong 40 phút và bài phỏng vấn trực tiếp với giáo viên để test kỹ năng nghe và nói.

Trung tâm làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật. Từ 9h sáng đến 21h tối.

ĐĂNG KÝ TEST TRÌNH ĐỘ

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!