IELTS là gì? Những điều cần lưu ý về kỳ thi IELTS

Đối với những bạn đang lên kế hoạch cho mục đích học tập, làm việc và định cư tại nước ngoài, chứng chỉ IELTS được ví như một tấm vé thông hành chứng minh rõ ràng trình độ Tiếng Anh của bạn. Vậy IELTS là gì? Cách thức thi IELTS như thế nào? Cùng Kella English Center tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé. 

1. IELTS là gì? 

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Bài thi IELTS được biết đến là bài kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới dành cho những người muốn học tập, làm việc và sinh sống tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Cho đến hiện nay, đã có hơn 12.000 tổ chức tại 150 quốc gia trên thế giới đã công nhận kết quả thi IELTS là bằng chứng về khả năng sử dụng tiếng Anh. Các tổ chức giáo dục, nhà tuyển dụng, hiệp hội nghề nghiệp và chính phủ luôn yêu cầu kết quả IELTS trong hồ sơ của bạn.

Bạn có thể lựa chọn hình thức thi IELTS trên giấy hoặc thi IELTS trên máy tính, IELTS Học Thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng Quát (IELTS General Training) tùy vào yêu cầu từ tổ chức bạn nộp điểm IELTS và tùy vào kế hoạch của bạn trong tương lai.

2. Sự khác nhau giữa IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát

  • IELTS Học thuật (IELTS Academic) được áp dụng như một yêu cầu đầu vào cho hầu hết các khóa học Đại học và Sau Đại học. Đây là tiêu chuẩn để đánh giá liệu ứng viên đã trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy bằng Tiếng Anh chưa. 
  • IELTS Tổng Quát (IELTS General Training) là bài thi phù hợp với những bạn muốn theo học các chương trình trung học, chương trình đào tạo nghề hoặc dành cho mục đích định cư.

Mỗi trường và tổ chức sẽ có quy định về bài thi IELTS dành cho mỗi thí sinh. Bạn nên xác định rõ ràng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ để lựa chọn bài thi cho phù hợp.

3. Hình thức thi IELTS

Khi làm bài thi IELTS, bạn phải hoàn thành cả 4 kỹ năng bao gồm Nghe, Đọc, Viết và Nói. Tổng thời lượng bài thi của ba kỹ năng Nghe, Đọc, Viết sẽ kéo dài trong khoảng ba tiếng. Bạn sẽ làm bài thi Nghe, Đọc và Viết theo thứ tự trong cùng một ngày, không có thời gian nghỉ giữa các môn. 

  • Nếu bạn chọn thi IELTS trên giấy, bài thi Nói của bạn có thể diễn ra cùng ngày với ba bài thi kia hoặc tối đa bảy ngày trước hoặc sau đó, tùy thuộc vào trung tâm thi của bạn. 
  • Nếu bạn chọn thi IELTS trên máy tính, các bài thi Nghe, Đọc và Viết sẽ được hoàn thành trên máy tính và bài thi Nói sẽ được tổ chức cùng ngày.

4. Band và cách tính điểm bài thi IELTS

Thang điểm IELTS (IELTS band score) là điểm thi trung bình cộng của 4 kỹ năng: IELTS Listening, Writing, Reading và Speaking. Dựa trên số câu hỏi đúng trong mỗi bài thi mà thang điểm IELTS được quy đổi từ 1.0 – 9.0. 

Công thức tính điểm IELTS Overall:

Điểm IELTS Overall = (Điểm Speaking + Điểm Listening + Điểm Writing + Điểm Reading)/ 4

Điểm IELTS Overall sẽ được làm tròn theo những công thức sau: 

  • Điểm Overall của 4 bài thi kỹ năng có số lẻ là 0.125 → làm tròn điểm xuống 0.125.
  • Điểm Overall của 4 bài thi kỹ năng có số lẻ là 0.25 → làm tròn điểm lên thành 0.5.
  • Điểm Overall của 4 bài thi kỹ năng có số lẻ lẻ là 0.75 → làm tròn điểm lên thành 1.0.

5. Tại sao hình thức thi IELTS công bằng hơn cho thí sinh?

Không giống như các bài thi khác, bài thi Nói – IELTS Speaking được thực hiện trong không gian yên tĩnh giúp bạn không bị phân tâm hoặc gián đoạn. Bên cạnh đó, bài thi Nói sẽ được thực hiện trực tiếp với giám khảo của IDP và British Council. Kella tin rằng đây là cách hiệu quả nhất để đánh giá kỹ năng nói của bạn và giúp bạn có một phần thi giống như trong đời sống.

Thực tế, mỗi thí sinh có những cách tiếp cận và trả lời câu hỏi khác nhau. Ví dụ, bài thi IELTS cho phép bạn trả lời các câu hỏi trong phần thi Đọc và phần thi Viết theo thứ tự phù hợp với bạn hoặc thực hiện các thay đổi câu trả lời của bạn trong thời hạn của mỗi phần thi. Bạn hoàn toàn có bỏ qua những câu hỏi bản thân chưa tìm được câu trả lời và quay lại khi bạn còn nhiều thời gian.

6. Những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ Tiếng Anh IELTS

Miễn thi tại một số kỳ thi THPT và học phần tiếng Anh tại Đại học.

Khi sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn sẽ nâng cao tỷ lệ được xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam như Đại học Ngoại Thương, Kinh tế Quốc dân, Đại học Sư phạm. Hầu hết các mức điểm yêu cầu tối thiểu ở các trường này. Đặc biệt, chứng chỉ thi IELTS cũng sẽ giúp bạn được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia. 

Bên cạnh đó, chứng chỉ này cũng giúp các bạn sinh viên được miễn một vài học phần Tiếng Anh trong những năm học đầu tiên. Thậm chí, IELTS còn là điều kiện đầu ra của một vài trường đại học.

Là tấm vé thông hành trong việc du học và săn học bổng 

Tính đến thời điểm hiện tại, IELTS là chứng chỉ uy tín và bắt buộc ở hầu hết các trường đại học lớn trên thế giới. Do đó, một khi sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn sẽ dễ dàng được nhận vào học tại các trường đại học ở nước ngoài. Một khi điểm số của bạn càng cao, bạn càng có cơ hội theo học tại các trường có thứ hạng cao trên thế giới. 

Với những bạn muốn tìm kiếm học bổng có giá trị hấp dẫn để giảm nhẹ gánh nặng tài chính, bằng Tiếng Anh IELTS là một yếu tố bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, hãy nhớ chọn IELTS Academic nếu bạn thi IELTS để phục vụ cho nhu cầu du học nhé. 

Dễ dàng tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước

Khi sở hữu tấm bằng IELTS, bạn sẽ dễ dàng tìm việc hơn sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó cơ hội công việc rất rộng mở, bạn có thể apply vào những tập đoàn nước ngoài vì trình độ tiếng Anh của bạn chính là một điểm cộng vô cùng lớn.

Nâng cao cơ hội định cư tại nước ngoài 

Chứng chỉ IELTS không chỉ là một yếu tố giúp bạn học tập và làm việc ở nước ngoài mà nâng cao cơ hội định cư trong tương lai. Nếu bạn đã từng chọn thi IELTS để nộp hồ sơ vào đại học, bạn sẽ quen với hình thức thi IELTS khi bạn đăng ký thi lại IELTS để nộp hồ sơ đăng ký tay nghề và định cư.

Để chinh phục bài thi IELTS với điểm số như mong muốn, bạn có thể chủ động ôn luyện tại nhà hoặc theo học tại các trung tâm luyện thi IELTS uy tín như Kella English Center – Đơn vị với hơn 15 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng anh.

Bạn có thể tham khảo lệ phí thi IELTS và các địa điểm thi IELTS gần với nơi sinh sống của bạn. Với những bạn chọn thi IELTS trên máy tínhđiểm thi IELTS sẽ được gửi đến bạn trong vòng 3-5 ngày sau khi thi. Với những bạn làm bài thi trên giấy, bạn sẽ nhận kết quả sau 13 ngày

Đăng ký học IELTS ở đâu?

Tham khảo khoá học tại trung tâm ngoại ngữ Kella – đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm giảng dạy và cũng là đơn vị đầu tiên đưa IELTS vào chương trình học tại các trường THPT tại Hà Nội. Cơ sở vật chất hiện đại cùng giáo trình theo chuẩn Cambridge sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục chứng chỉ IELTS.

Liên hệ ngay với Kella English Center để được tư vấn về các khoá học IELTS nhé!

Thẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *