Bí kíp để trở thành ‘từ điển sống’ tiếng Anh

Chinh phục kho từ vựng khổng lồ của tiếng Anh không hẳn là điều khó khăn nếu bạn chịu khó tư duy bằng tiếng Anh, ghi lại từ cần nhớ trong sổ tay, nghe nhạc Âu – Mỹ hay trò chuyện trực tuyến với người bản ngữ.

Bạn luôn sợ viết luận văn tiếng Anh vì vốn từ vựng quá ít? Bạn thấy ngại khi giao tiếp tiếng Anh với mọi người? Hay bạn ghét học tiếng Anh chỉ vì lí do đơn giản: không thích học từ vựng? Nếu cứ học “chay” thì từ vựng tiếng Anh rất khó nuốt, nhưng nếu biết cách, từ mới sẽ khắc sâu vào đầu bạn. Sau đây là một vài bí kíp nho nhỏ giúp bạn dần trở thành một cuốn “từ điển sống”.

Ghi những câu nói hay, ấn tượng trong sổ tay

Xem ti vi, thỉnh thoảng nghe được những câu nói hay của người nước ngoài, hãy ghi ngay vào một cuốn sổ tay. Những câu nói đời thường ấy sẽ giúp bạn tăng hiệu quả trong giao tiếp và ứng dụng một cách linh hoạt hơn. Bạn không thể nào nhớ hết mọi thứ, vì vậy hãy tập cách ghi tất cả vào sổ. Điều này khiến bạn cảm thấy an tâm và không lúng túng khi phải cố nhớ ra một câu nói nào đó quen thuộc mà không thể diễn đạt.

Tư duy bằng tiếng Anh

Bạn hãy luôn giữ trong đầu một câu hỏi: “Nếu dịch ra tiếng Anh thì từ này sẽ là gì?”. Ví dụ, khi xem ti vi, bắt gặp một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ, bạn hãy tự hỏi “nguy nga, tráng lệ” trong tiếng Anh là gì, còn có từ đồng nghĩa nào khác không, và ngay lập tức hãy tra từ điển.

Hoặc nếu bắt gặp câu hỏi hay, thú vị của bạn bè mà không biết phải nói bằng tiếng Anh ra sao, bạn nên nhờ người khác giúp đỡ để tìm ra câu đó và khắc sâu vào trí nhớ. Bằng cách liên hệ thực tế, bạn sẽ dễ dàng nhớ từ vựng lâu và biết cách ứng dụng chúng.

Nghe bài hát tiếng Anh

Ca từ trong bài hát tiếng Anh luôn sử dụng cấu trúc ngữ pháp linh hoạt. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy có thể ứng dụng một số câu trong lời bài hát để viết luận. Thật thú vị khi nhớ được một lời bài hát hay hay nào đó. Còn nếu bạn không thích nghe nhạc thì chỉ cần hiểu nghĩa tựa đề thôi là vốn từ vựng cũng nâng lên chút đỉnh rồi.

Trò chuyện trực tuyến với người bản ngữ

Nếu bạn không có cơ hội trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài thì chat trên mạng cũng là một phương thức hay để áp dụng vốn kiến thức, vì ngôn ngữ mạng khá giống với ngôn ngữ giao tiếp đời thường. Hãy giữ tâm lý thoải mái và đừng ngại mắc lỗi. Bạn không cần lo ngại vốn từ của mình không nhiều. Nếu có từ nào không hiểu, bạn hãy tra ngay từ điển trên máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *